• มีประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปหาหมอตอนที่มีเลือดออก หรือรอให้เลือดหยุดก่อน แล้วการตรวจจะเป็นแบบไหน

  •  jinjia
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 39 ปี สูง 155 น้ำหนัก 79 kg (ต้นปี 64 น้ำหนัก 65)

    รอบเดือน 32 วัน ปกติประจำเดือนจะมาค่อนข้างตรงตลอด +- ไม่เกิน 2 วัน รอบละ 4 วัน ปริมาณมาก เริ่มผิดปกติ ดังนี้

    รอบ 18 ก.พ. มาน้อยมาก (ฉีด Pfizer วันนี้) มา 3 วัน

    รอบ 22 มี.ค. มีเลือด 2-3 หยด ประมาณ 3 วัน แล้วหยุด

    13-22 เม.ย. มีเลือดประมาณ 2-3 หยดต่อวัน สีคล้ำ 23 เม.ย. ถึงปัจจุบัน (27/04/65) มีเลือดคล้ายประจำเดือน แต่มีปริมาณน้อยมาก

    (ต้นเดือน มี.ค. - 8 เม.ย. นอนน้อยมาก วันละ 3-4 ชั่วโมง วันที่ 22 มี.ค. และ 11 เม.ย. ไม่ได้นอนเกิน 36 ชั่วโมง ตรวจครรภ์ด้วยตนเอง 2 ครั้ง ผล - ทั้ง 2 ครั้งค่ะ)

    รบกวนสอบถาม ดังนี้ค่ะ จากกอาการข้างต้น

    1. หากไปพบแพทย์ สามารถไปพบได้เลยหรือไม่ หรือต้องรอให้เลือดหยุดก่อน

    2.  น่าจะตรวจอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใด (มีสิทธิเบิกจ่ายตรง) และใช้ระยะเวลาตรวจนานหรือไม่ หากค่าใช้จ่ายส่วนเกินไม่เยอะจะไปคลินิกพิเศษนอกเวลาราชการค่ะ หากใช้เวลาตรวจนาน อาจจะขอนัดเป็นวัน ส อา ค่ะ

    ปกติตรวจสุขภาพทุกปี แต่ปี 64 ไม่ได้ไปตรวจค่ะ (ค่าเลือด ค่าไขมัน ปี 63 ปกติ ตรวจภายในพบเชื้อราในช่องคลอดเล็กน้อย)

    ขอบคุณค่ะ

    jinjia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jinjia

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน ถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์มาด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ใช่สาเหตุจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ อาจต้องตรวจภายใน อัลตราซาวน์ช่องคลอด หรือเจาะเลือดเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งแพทย์จะตรวจประเมินจากประวัติและตรวจร่างกายที่พบก่อน และในบางภาวะอาจต้องตรวจติดตามอาการต่อเนื่อง

    ถ้าไม่สบายใจ ตอนนี้มีอาการเลือดออกอยู่ตลอด เกิน 7 วันไปแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุด และสามารถไปคลินิกที่สามารถพบแพทย์ได้เร็วก่อนได้ หากเป็นภาวะไม่เร่งด่วน หลังจากนั้นก็อาจจะนัดเป็นในเวลาต่อเนื่องต่อไป