• ปกติประจำเดือนมาครั้งละ 5-6 วัน แต่เดือน พ.ค. และ มิ.ย. มาแค่ 2 วัน เป็นอะไรไหม

  •  suda3122@gmail.com
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาครั้งละ 5-6 วัน จึงจะหยุด แต่มาเดือน พ.ค. กับ มิ.ย มาครั้งละ 2 วัน เกิดจากอะไรค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ อันตรายหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ suda3122@gmail.com,

                         หากโดยปกติประจำเดือนมาครั้งละ 5-6 วัน แล้ว 2 เดือนที่ผ่นมา มาครั้งละ 2 วัน อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป ทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เข้าใกล้วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น ดังนั้น ให้ลองสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมามีปริมาณน้อย รวมถึงมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เพลีย เหนื่อง่าย ใจสั่น น้ำหนักลด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น หรือมีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น