• รอบเดือน สามสิบห้าวัน รอบนี้ประจำเดือนมาน้อยปกติปั่นจักรยาน อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร

  •  samson
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นคนรอบเดือนประมาณ 35 วัน ช่วงเดือนที่ผ่านมามีการออกกำลังกายบ่อยมาก(ปั่นจักรยาน) มีเซ็กส์กับแฟนแบบป้องกันวันที่ 15 ของเดือน แต่กลับมีเลือดออกน้อยมาก ตั้งแต่วันที่ 30-37 พร้อมกับเมือกขาวๆ ทุกวันนี้เลือดหยุดไหลแล้ว งงมาก อยากทราบว่าอาการแบบนี้ คืออาการปิดปกติมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณsamson

    ประจำเดือนปรกติในแต่รอบเดือน จะมีปริมาณ ประมาณ 15-30 cc ซึ่งบางครั้งอาจจะ บางเดือนอาจจะมีออกมากว่าบางเดือนได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการที่มีประจำเดือนคือ การลอกหลุดของเยื่อบุโพรงมดลูกค่ะ ถ้ามีการใช้ฮอร์โมนในการยับยั้งการสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกก็อาจจะทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามควรจะต้องหาสาเหตุอื่นได้วยค่ะ เช่น

    • ภาวะซีด
    • ไทรอยด์ต่ำ
    • น้ำหนักน้อย
    • ความเครียด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ