• อายุ ยี่สิบห้า ปี สองสามเดือนมานี้ประจำเดือนมาน้อยมากสีคล้ำเกิดจากอะไรค่ะ

  •  nari66
    สมาชิก

    อายุ 25 ปี ค่ะ

    อยากสอบถามคุณหมอ เรื่องประจำเดือนค่ะ

    ใน 2 - 3 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมาน้อยหรือเรียกได้ว่าแค่เปื้อนเท่านั้น สีประจำเดือนที่ออกมา มีสีคลำ

    เดือนกค.61 มาวันที่ 20 - 23

    เดือนสค 61 มาวันที่ 7

    จึงอยากถามว่า เกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ ได้มีทางรักษาอย่างไรบ้าง

     สวัสดีะคุณnari66

    ภาวะที่มีเรื่องของประจำเดือนน้อย หรือ เรียกว่า scanty menstruation

    เป็นการที่มีเรื่องของปริมาณของประจำเดือนออกน้อยค่ะ

    สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ ยาคุมกำเนิดค่ะ แต่สาเหตุอื่นๆ ก็มีได้ดังนี้ค่ะ

    • พันธุกรรม
    • น้ำหนักตัวน้อย
    • การตั้งครรภ์ แล้วมีเลือดออก ระหว่างการฝั่งตัวของไข่กับอสุจิที่ผสมแล้ว
    • มีผังพืดที่โพรงมดลูก
    • ถุงน้ำรังไข่
    • ภาวะเครียด
    • ไทรอยด์ต่ำ
    • ฮอร์โมนไม่สมดุล
    • เนื้องอกมดลูก

    การวินิจฉัยต้องตรวจร่างกาย ตรวจระดับฮอร์โมน และอัลตราซาวด์ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ