• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ แต่มีอาการปวดประจำเดือน กินยารักษาสิวอยู่ เกี่ยวกันไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Nawarin Suttanich
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาในช่วงเวลาปกติ ไม่ได้ช้า

    แต่ปริมาณมาน้อยกว่าปกติค่ะ วันที่2 ผ้าอนามัยไม่เต็มแผ่น แต่มีไหลเองตอนเวลาเข้าห้องน้ำค่ะ

    มีอาการปวดท้องประจำเดือนร่วมด้วย

    ตอนนี้มีกินยารักษาสิว แอคโนติน ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องไหม??

    ควรพบแพทย์ไหมคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณNawarin

    แอคโนตินเป็นชื่อทางการค้าของยาเรติโนอิกหรือไอโซเตรทติโนอิน ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินเอ มีคุณสมบัติลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันที่ผิว เป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิว ยานี้มีผลข้างเคียงรุนแรง จึงต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ในการทานและติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย เช่น ผิวแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง ตับอักเสบ ไขมันในเลือดสูง ผมร่วง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง การมองเห็นผิดปกติ และพบว่าบางรายมีประจำเดือนผิดปกติ ในกรณี หากประจำเดือนยังมาตามรอบเดือน ไม่ปวดท้องมาก ระยะเวลาที่มีประจำเดือนใกล้เคียงเดิม แต่เลือดมีปริมาณลดลง เมื่อหยุดใช้ยา ประจำเดือนมาปกติ ก็อาจเป็นผลจากการใช้ยารักษาสิวได้ค่ะ หากประจำเดือนผิดปกติไปจากเดิมมาก ร่วมกับมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องมาก ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ