• ทานยา acnotin 10 มีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหม

  •  pichiess
    สมาชิก
    แล้วถ้าหากยาที่คุณหมอจ่ายเป็น แอคโนติน10 ทานแล่วจะมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนรึเปล่าคะ เพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้ทาน ประจำเดือนก็มาปกติตรงทุกๆเดือน แต่พอมาเริ่มทานจากเดือนที่แล้ว เดือนนี้ครบกำหนดแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ แล้วยังมียาอีกตัวนึงซึ่งไม่ทราบชื่อยาว่าเป็นยาอะไร เม็ดเล็กๆ สีฟ้า หนูควรหยุดทาน หรือว่าทานต่อดีคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ pichiess,

                       ยา acnotin คือตัวยา isotretinoin ที่นำมาใช้ในการรักษาสิว โดยปกติแล้วมักไม่ได้มีผลต่อประจำเดือน แต่ก็อาจพบทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

                        อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้วครรภ์ดูด้วย เพราะหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ต้องหยุดใช้ยาตัวนี้ เนื่องจากจะทำทำให้เด็กพิการได้ แต่หากไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็สามารุทานต่อได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ดังนั้น อาจรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ

                         ส่วนยาเม็ดเล็กสีฟ้า แนะนำควรสอบถามแพทย์ที่จ่ายยาหรือเภสัชกรว่าคือยาอะไรค่ะ เพราะไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าควรทานต่อหรือไม่ค่ะ