• หยุดฉีดยาคุม ประจำเดือนไม่มา 8 เดือน ต่อมามีเลือดออก 2 วัน ออกนิดเดียว จะท้องไหม

  •  เช่อ ดาว
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมเเล้วหยุดฉีดไปแล้วประจำเดือนยังไม่มา8เดือนเเล้ว อยุ่2วันที่เเล้วมานิดเด่วติดกางเกงในเพียงนิดเดี่ยวเเล้ววันที่3หยุดมันเกิดจากอะไรคะจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เช่อ ดาว,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิด ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ บางรายอาจนานเป็นปีได้

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป 8 เดือนหลังหยุดฉีดยาคุม จึงน่าจะเป็นผลของยาฉีดได้ หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่หากได้มีเลือดออกมาแล้ว และมาเพียง 2 วัน หากไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยมาก ไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีก เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งการที่มีปริมาณเลือดน้อยนั้น อาจเป็นผลจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังคงบางอยู่ จากผลของยาฉีด

                           อย่างไรก็ตาม หากเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีก หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ