• ประจำเดือนมา 3 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ 28 มี.ค. ประจำเดือนมา 11 เม.ย. แล้ว 29 เม.ย. มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Pony Alone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ เดือนมีนา ประจำเดือนมาวันที่3 วันที่28 หนูมีเพศสัมพันธ์ จากนั้นประจำเดือนมาวันที่11 เมษา มาประมาณ4วัน แล้วเมื่อวันที่29เมษา ประจำเดือนหนูมาแต่เป็นสีแดงอ่อนมาแค่นิดเดียวมาก อีกวันมันก็มาแบบสีน้ำตาลอ่อนแต่ก็มาไม่มาก หนูจะท้องมั้ยค้ะ แล้วเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pony Alone,

                          หากมีประจำเดือนมาในวันที่ 11 เมษายนแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 มีนาคม และหากหลังจากมีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 29 เม.ย. ซึ่งห่างจากเลือดประจำเดือนที่ออกในวันที่ 11 เม.ย. 18 วัน เลือดดังกล่าวก็ไม่น่าใช่ประจำเดือน โดยอาจเป็นเลือดออกในช่วงไข่ตกได้ ซึ่งหากเป็นเลือดออกช่วงไข่ตก จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้นหากเลือดออกนานเกิน 2 วันขึ้นไป และมีปริมาณมากจนต้องใส่ผ้าอนามัย ถือเป็นเลือดออกผิดปกติที่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                       ดังนั้นหากเลือดที่ออกเป็นแค่ 2 วันและมีปริมาณเล็กน้อยดังกล่าว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีเลือดออกนานเกิน 2 วันขึ้นไป หรือยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อย หรือมีเลือดออกปริมาณมาก หรือมีอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ