• หลังประจำเดือนหมดได้ 1 อาทิตย์ มีเลือดออกมาใหม่ แพทย์บอกว่าเป็นประจำเดือนค้าง อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนถามคุณหมอหน่อยค่ะว่าประจำเดือนมาเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน 4-5 วัน ตามปกติ หมดไป ประมาณสักอีก 1 อาทิตย์กว่า มีประจำเดือนมาอีก ไปหาหมอสูติฯ หมอบอกว่าประจำเดือนค้าง เลยงง สงสัย อยากทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการออกกำลังกายหนักไปมั๊ย (วิ่ง) ขอบคุณมากค่ะ
    JaneYoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JaneYoo

    การที่มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนโดยยังไม่ครบกำหนดมีประจำเดือน จะเรียกว่าเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    การออกกำลังกายหนักอาจเป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่เป็นสาเหตุที่เกิดได้ค่อนข้างน้อย มักจะต้องหาสาเหตุอื่นๆทางนรีเวชดังกล่าวมาก่อนว่าไม่มีค่ะ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง หากยังมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดค่ะ สามารถถามสาเหตุและการรักษาจากแพทย์ผู้รักษาได้โดยตรงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง