• อายุ 13 ยังไม่มีประจำเดือน เริ่มมีตกขาว ใช่อาการก่อนมีประจำเดือนหรือไม่

  •  chicha
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะหนูอายุ13ปีแต่ประจำเดือนหนูยังไม่มีค่ะ แล้วเพื่อนในห้องหนูก็มีกันหมดแล้ว แต่ตกขาวมาแล้วนะค่ะแบบนี้ประจำเดือนใกล้จะมาหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    การเข้าสู่วัยสาว จะค่อยเป็นค่อยไปค่ะ โดยมักจะเริ่มจากการมีหน้าอกก่อน จากนั้นจะตามมาด้วยการมีขนที่อวัยวะเพศ และความสูงที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นจึงจะมีประจำเดือนตามมาค่ะ หากตอนนี้หนูสังเกตเห็นว่าตนเองเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงตามลำดับนี้แล้ว ประจำเดือนก็จะมาเองค่ะ แต่หากตอนนี้อายุ 13 ปีแล้ว  ยังไม่มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย เช่น ไม่มีเต้านม หรือ ยังไม่มีขน แนะนำให้ไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจอีกทีค่ะ แต่ละคนอาจจะมีพัฒนาการทางร่างกายเร็วช้าแตกต่างกันค่ะ  แต่ต้องตรวจเนื่องจากหากยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายต้องดูว่าเข้าสู่วัยสาวช้ากว่าวัยหรือไม่ค่ะ และจะได้ตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ