• มีวิธีตรวจหาพยาธิวิธีอื่นนอกจากตรวจอุจจาระไหม และยาขับพยาธิมีอะไรบ้าง

  •  Ploy Pumpbdd
    สมาชิก
    มีวิธีตรวจการติดเชื้อพยาธิวิธีอื่นนอกจากตรวจอุจจาระมั้ยคะ ? อยากรู้ค่ะถ้ามีพยาธิอยู่ตามร่างกายตามเเขนขาตามส่วนอื่นๆที่ไม่ใช่ในลำไส้สามารถตรวจหาได้มั้ยคะ? เช่นเจาะเลือดจะทราบได้มั้ยคะ? หรือต้องเอกซเรย์ดูคะ? กินส้มตำอาหารสุกๆดิบๆบ่อยค่ะพึ่งกินยาถ่ายไปค่ะมีพยาธิตืดเเละก็พยาธิเเปลกๆออกมา เลยมีความต้องการที่จะตรวจหาในร่างกายค่ะเพื่อความสบายใจหนูเป็นคนคิดมากค่ะ อยากกำจัดออกไปให้สิ้นซากค่ะถ้าตรวจเจอ รบกวนคุณหมอช่วยเเนะนำหนูทีนะคะ (หรือถ้าสามารถกินยาตัวไหนที่กำจัดพยาธิที่อยู่ตามร่างกายได้ช่วยเเนะนำหน่อยนะคะ)

    คุณ Ploy

    การตรวจหาพยาธิในอวัยวะอื่นๆในร่างกายนอกจากไข่ จากอุจจาระเป็นเรื่องยุ่งยากมาก  แต่พอมีแนวทางวิชาการใหม่ ได้แด่

    1 การตรวจทางอณูวิทยา เช่นการหาสารพันธุกรรมของพยาธิ ที่มาปะปนในเลือดของเรา ด้วยวิธี Polymerase chain reaction (PCP)

    2. การตรวจพยาธิใบไม้ในตับจากปัสสาวะ โดยการหาโปรตีนของ พยาธิที่ออกมากับปัสสาวะของคนไข้

    วิธีที่ดีที่สุดคือการตรวจไข่จากพยาธิครับ  วิธีอื่นราคาแพง ผลยังไม่แน่นอนนัก

    ส่วนยา อาจแนะนำได้บ้าง เช่น

    1.พยาธิตัวกลม พยาธิไส้เดือน ใช้ Albendazole  ใช้กับพยาธิได้เกือบทุกชนิด

    2. Praziquantel  ใช้ขับพยาธิใบไม้ในตับ และเลือด

    3. ฺMebendazole ใช้ขับพยาธิ ปากขอและแส้มา

    วิธีใช้ที่ถูกต้อง ควรสอบถามจากแพทย์และเภสัชกรครับ  ไม่ควรซื้อยาทานเอง