• รู้สึกเบื่อสังคม เครียด มีภาระเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  Chai1122
    สมาชิก
    ชอบทำอะไรคนเดียว เบื่อโลกเบื่อสังคมวุ่นวาย อยากหนีไปบวชมากแต่ภาระต้องดูแลยังมีเยอะ

     สวัสดีคะคุณ Chai1122

    มาดูปัญหากันก่อนค่ะ ว่าตอนนี้อะไรที่เป็นสาเหตุให้รู้สึกว่าตัวเองเบื่อและอยากอยู่คนเดียวค่ะ

    มนุษย์เป็นสัตว์สังคมค่ะ ทำอย่างไรเราก็หนีมันไปไม่ได้ค่ะ เพียงแต่เราจะจัดการกับคนหรือ สิ่งรอบข้างอย่างไรค่ะ

    ตอนนี้ลองคิดก่อนค่ะ นั่งลง จดออกมาว่าอะไรเป็นสาเหตุ อะไรทำให้เบื่อ

    เรื่องงาน

    เรื่องเรียน

    เรื่องครอบครัว

    เพื่อนร่วมงาน

    ปัญหาด้านการเงิน

    ปัญหาสุขภาพ

    จัดออกมาเป็นหมวดหมู่ก่อนค่ะ แล้วหลังจากนั้นมาดูสิค่ะ ว่าอะไรที่สามารถที่จะแก้ได้อะไรแก้ได้ทันทีอะไรต้องรอก่อนค่ะ ถ้าทำได้อาจจะทำให้คุณมีเรื่องให้คิดและทำให้ไม่รู้สึกว่าเบื่อหน่ายก็ได้ค่ะ

    การออกกำลังกาย อาจจะช่วยได้ เข้าเล่นฟิตเนส เพื่อให้เจอเพื่อนใหม่ๆ ก็อาจจะทำให้ดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการปรึกษาจิตแพทย์ร่วมด้วยค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นภาวะซึมเศร้าค่ะ