• ประจำเดือน 3 เดือนมาครั้ง เวลามีประจำเดือนมาก็มีอาการปวดหัว เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Waraporn Chusrisom
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ พอดีว่าหนูมีประจำเดือนในเดือนนี้มาแค่ 2 วันค่ะแล้วมีอาการเวียนหัวแล้วก็ปวดหัวค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วที่ผ่านมา ปจด.หนูประมาน 3เดือนมาที พอปจด.มาก็มีอาการเวียนหัวแล้วก็ปวดหัวค่ะ เกิดจากอะไรหรอค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Waraporn Chusrisom,

                       การมีรอบประจำเดือนห่างกันถึง 3 เดือนนั้น ถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาก

                        1.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. มีที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) เป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     4. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำไหลจากหัวนม เป็นต้น

                     ดังนั้นหากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                      สำหรับอาการเวียนหัว ปวดหัว หากเกิดอาการเฉพาะในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาหรือมีอาการขณะประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว อาการดังกล่าวไป ถือว่าเป็นอาการปกติที่สามารถพบในได้ขณะที่มีประจำเดือนค่ะ ซึ่งหากไม่รุนแรง ก็ให้บรรเทาตามอาการ เช่น การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทานอาหารรสจัด งดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากมีอาการมากอาจทานยาแก้ปวด ยาแก้เวียนหัว เป็นต้น