• ปกติปวดประจำเดือนมาก และครั้งนี้ปวดมากจนร้องไห้ และมีเเผ่นบางๆขาวๆ ใหญ่มาก คืออะไร

  • เป็นคนปวดปจด.มากๆ ครั้งนี้ปวดมากจนร้องไห้ต้องฟุบลงพื้นอย่างเดียว พอดูผ้าอนามัยเป็นเหมือนเนื้ออะไรซักอย่าง เเต่มันเป็นเเผ่นบางๆขาวๆ ไหญ่มาก ไม่ใช่ลิ่มเลือดนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มุก. ผัด. ผัก.

                       หากอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือปวดในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนร่วมด้วย จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนและปวดท้องน้อยที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

                       -  มีเนื้องอกมดลูก

                       - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                        - ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                        - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักจะทำให้ปวดแบบเรื้อรัง ไม่เป็นตามรอบประจำเดือน และมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หากมีการอักเสบจนเกิดพังผืดในโพรงมดลูกขึ้น ในช่วงที่มีประจำเดือน ก็จะทำให้มีประจำเดือนออกน้อยและมีอาการปวดมดลูกมากได้

                         นอกจากนี้ หากประจำเดือนในรอบนี้ มาช้ากว่าปกติ อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                        ส่วนแผ่นบางๆ ขาวๆ น่าจะเป็นส่วนของเนื้อเยื่อของเยื่อบุโพรงมดลูก ที่อาจหลุดออกมากับประจำเดือนได้

                         หากอาการปวดประจำเดือนเป็นรุนแรงมาก และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ และหากประจำเดือนในรอบนี้มาช้ากว่าปกติ ก็อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ