• หลังส่องกล้องกระเพาะอาหารมา 3 วัน มีอาการเจ็บคอมาก ปกติไหม

  •  jadsdar
    สมาชิก
    ส่องกล้องกระเพาะมาตอนวันที่ 28 ตอนนี้เจ็บคอมาก กลืนน้ำลายแล้วแสบและเจ็บ
    jadsdar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jadsdar

    การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร คือการใช้กล้องเอนโดสโคป  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ลักษณะเป็นท่อยืดหยุ่นได้ มีแสงไฟและเลนส์กล้องที่บริเวณส่วนปลาย ใส่เข้าไปทางปากของคนไข้เพื่อตรวจดูอาการหรือรักษาภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น

    หลังการทำหัตถการชนิดนี้อาจจะมีอาการระคายในคอได้เล็กน้อยหลังจากตื่นมา อาการเจ็บคอที่คงอยู่นาน 1-2 วันและควรค่อยๆดีขึ้นและหายไป ปวดบีบที่ท้อง ท้องอืดหรือมีแก๊สในท้องที่จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    ดังนั้นถ้าผ่านมา 3 วัน แต่ยังเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ แนวโน้มไม่ค่อยดี ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อสอบถามและตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง และหากมีสัญญาณแสดงถึงปัญหาร้ายแรง ได้แก่ เจ็บหน้าอกหรือปวดท้องอย่างรุนแรง อาจมีอาการแย่ลง อาเจียนอย่างต่อเนื่อง อาเจียนเป็นเลือด มีไข้สูง หรือหายใจหอบเหนื่อย ควรรีบไป