• ตื่นนอนตอนเช้าบ้านก็หมุน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Tissayaporn Bunkan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะคือหนูรู้สึกบ้านหมุนแบบอยู่ดีๆตื่นนอนตอนเช้าบ้านก็หมุนค่ะ เวียนหน้าแต่ไม่รู้สึกอยากจะอาเจียนน้ะค่ะแค่รู้สึกบ้านหมุนเฉยๆ แล้วก็นอนตะแคงข้างไม่ได้ค่ะ นอนตรงได้อย่างเดียว พอนอนตะแคงข้างรู้สึกมึนหน้าบ้านหมุนเลยค่ะ ตอนเดินตอนนั่งตอนลุกก็ไม่เป็นอะไรนะค่ะเป็นตอนนอนตะแคงข้างอย่างเดียว เป็นมา2วันแล้วค่ะ เว้นไปวัน1แล้วก็มาเป็นอีก ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือเปล่าค่ะหรือเป็นอะไร แล้วควรทานยาอะไรค่ะ ช่วยตอบด้วยน้ะค่ะ อยากรู้สาเหตุค่ะ
    Tissayaporn Bunkan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tissayaporn Bunkan

    อาการบ้านหมุน เวียนศีรษะ อาจมีสาเหตุจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป หรือเวียนขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์