• ฉีดวัคซีนบาดทะยัก และ พิษสุนัขบ้าแล้วสังเกตว่ามีผื่น ควรทำอย่างไร

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก
    ฉีดบาดทะยักกับพิษสุนัขบ้าเข็มแรกเมื่อวันที่31/1/62 ตอนนี้ฉีดพิษสุนัขบ้าไปแล้ว3 รอบล่าสุดเมื่อวันที่7/2/62 แล้วพึ่งจะมาสังเกตเห็นที่แขนมีจุดแดงๆ เต็มไปหมดตามแขนกับขาอ่อนคล้ายๆผื่นแต่ไม่นูนไม่เป็นตุ่มอะค่ะแบบนี้เรียกแพ้ไหมค่ะหรือเป็นผลข้างเคียงและอันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Ploy Ploy

    ผื่นที่เกิดขึ้น อาจจะเกิดได้จาก ตัววัคซีนก็ได้ค่ะ คือ แพ้วัคซีน แต่ถ้าไม่มาก ไม่เป็นไรค่ะ รับประทานยาแก้แพ้ได้ค่ะ เพราะวัคซีนมีความสำคัญ แต่คงต้องไปพบแทพย์ก่อนนะค่ะ ให้มั่นใจว่าผื่นที่ขึ้นเป็นผื่นแพ้ยาไม่ใช่เกิดจากอย่างอื่นค่ะ

    การฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้าถ้าถูกกัดแล้วแนะนำให้ฉีดครบ สองเข็ม สี่ครั้ง หรือ ห้าเข็ม ยกเว้นเคยฉีดมาก่อนค่ะ

    และต้องดูว่าเป็นผื่นแพ้อย่างอื่นด้วยหรือไม่ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ