• อายุ 19 ปี สูง160 หนัก 39 กิโล น้ำหนักน้อย ควรทำอย่างไร

  •  Stamp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ19ปีสูง160 หนัก39 เอวประมาณ23-24เองค่ะคือหนูผอมมากแต่ไม่ได้เป็นโรคนะคะ พ่อกับแม่ก็ไม่ได้ผอม กินยาถ่ายพยาธิก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย กินเยอะๆกินน้ำหวานมากๆแล้วก็ยังไม่อ้วนขึ้น เพื่อนแนะนำให้กินยาคุมกับยาสตรีเบนโลเพราะจะช่วยให้เจริญอาหารแต่หนูไม่กล้ากินเพราะกลัวจะอันตรายเลยอยากมาสอบถามหน่อยค่ะว่ากินยาได้ไหมหรือมีวิธีไหนให้น้ำหนักขึ้นบ้างไหมคะหนูอยากอวบๆมีน้ำมีนวลไม่ต้องถึงกับอ้วนค่ะ ขอบคุณค่ะ🙇🏻‍♀️
    Stamp  Stamp
    สมาชิก
    แก้ไขค่ะ สูง160
    Stamp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คุกกี้

    การมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติ แนะนำการหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ก่อนเช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากไปพบแพทย์และตรวจแล้วว่าไม่มีโรคทางกาย ก็อาจจะเป็นที่กรรมพันธุ์หรือรูปร่างที่เป็นคนผอม ไม่มีความจำเป็นต้องไปซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากโดยไม่จำเป็นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ พักผ่อนให้เพียงพอ