• มีน้ำสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด คล้ายเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน เกิดจากอะไร

  •  Minmonamin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเรามีปัญหาอยู่ว่า เรามีน้ำหล่อลื่นหรือน้ำข้างในอวัยวะเพศเป็นสีน้ำตาลๆอ่ะค่ะ ไม่มีขาวๆปนเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าปกติไหลออกมามั้ยแต่ถ้าเอานิ้วสอดเข้าไปน้ำที่ออกมาก็จะเป็นสีน้ำตาลอ่ะค่ะ อ่านจากหลายๆเว็บเขาก็บอกอาจจะเป็นตกขาวหลังประจำเดือนเพราะมันตกค้าง แต่ประจำเดือนเราก็หมดไปเป็นสัปดาห์แล้วก็ยังไม่หายเลยค่ะ เราไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครเลยค่ะ แต่เราจะใช้นิ้วช่วยตัวเอง(อาจจะลามกนิดนึงแต่ข้อมูลอันนี้อาจจะเกี่ยวได้ไหมคะ -> เวลาเราช่วยตัวเองเราจะชอบสอดนิ้วเข้าไปลึกๆแล้วก็ขยับนิ้วขึ้นลงค่อนข้างแรงนิดๆอันนี้จะเป็นสาเหตุได้ไหมคะ?) อาการที่มีจะมีคันๆตรงแคมเป็นบางช่วงอ่ะค่ะแต่น้อยมาก ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไรเลยค่ะ มีกลิ่นค่อนข้างปกติไปจนถึงเปรี้ยวคาวนิดหน่อย(ซึ่งไม่แน่ใจว่าผิดปกติมั้ยเพราะกลิ่นไม่แรงมาก )  อยากรู้ว่าเมื่อไหร่มันจะหายหรอคะ ? พึ่งมีอาการนี้ตอนหมดประจำเดือนครั้งล่าสุดนี้เลยอ่ะค่ะ ซึ่งผ่านมานานจะเป็นสองสัปดาห์แล้วมั้งคะ- เราจะเป็นเนื้องอกหรือเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยอ่ะคะคุณหมอ? TT

    Minmonamin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMinmonamin

    อาการมีน้ำสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด คล้ายเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนมานั้น อาจจะเกิดจาก น้ำที่ปนกับเลือดในช่วงท้ายของรอบเดือน เลือดจากการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของช่องคลอดหรือปากมดลูกสัมพันธ์กับการทำกิจกรรมทางเพศได้ อาจเจ็บได้ หรือเป็นเลือดจากการอักเสบหรือติดเชื้อของช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก การมีเนื้องอกในปากมดลูกหรือมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งถ้ามีน้ำสีคล้ายเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอยู่ต่อเนื่อง หมดประจำเดือนไปหลายวันแล้วไม่หายไป ก็ควรไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปด้วย และควรตรวจภายในประจำปีคัดกรองเรื่องมะเร็งปากมดลูกต่อไป ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง