• ลูกมีน้ำมูกเขียว 6 วัน ไม่มีไข้ ล้างจมูกแล้ว น้ำมูกก็ยังเยอะ ต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม

  •  Nida Kw
    สมาชิก
    ลูกมีน้ำมูกเขียว6วันแล้วค่ะ ไอไม่มากช่วง2วันแรก แต่ไม่มีไข้เลย ล้างจมูกให้น้องวันละ3ครั้ง น้ำมูกก็ยังเขียวและเยอะกว่าเดิมค่ะ กลางคืนนอนได้ปกติ แต่เวลาพูดมีเสียงอู้อี้ ... จำเป็นต้องหาหมอกินฆ่าเชื้อไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nida Kw,

                   อาการมีน้ำมูก อาจเป็นอาการของไข้หวัดหรือแพ้อากาศก็ได้

                   1. หากเป็นไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากจะมีน้ำมูกแล้ว อาจมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์

                   2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) จะมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการมีน้ำมูกใสไหล และอาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง บริเวณใต้ตามักเป็นรอยคล้ำดำ อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานานๆ อาจมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                     หากน้องเพิ่งเป็นมาเพียง 6 วัน ก็น่าจะเป็นไข้หวัดมากกว่าภูมิแพ้ค่ะ ซึ่งปกติมักจะหายเองได้ใน 2 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนคือกลายเป็นไซนัสอักเสบได้ ซึ่งอาการคือจะมีน้ำมูกปริมาณมาก สีเขียวหรือเหลืองข้น คัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น และปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                      ดังนั้นหากปริมาณน้ำมูกเยอะขึ้น ไม่มีแนวโน้มลดลง และมีอาการปวดบริเวณไซนัสต่างๆ ควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะค่ะ

                      สำหรับการดูแลด้วยตัวเอง โดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือดังกล่าว สามารถที่จะทำได้ค่ะ และอาจให้น้องทานยาลดอาการคัดจมูก เช่น pseudoephedrine, phenylephrine หรือใช้ยาลดอาการคัดจมูกแบบพ่นหรือหยด เช่น oxymetazoline เป็นต้น ขอให้อาการของน้องดีขึ้นไวไวค่ะ