• มีน้ำมูกหรือเสมหะเหนียวเอาไม่ออก พยายามดื่มน้ำอุ่นก็ไม่หาย ทำให้นอนหลับยาก ควรทำอย่างไร

  •  Janjira Su Singkala
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีน้ำมูกหรือเสมหะ ติดอยู่ตรงจุดเชื่อมต่อระหว่างคอและจมูก ความรู้สึกแบบนั้นค่ะ ซึ่งจุดนี้มันจะไม่ยอมออกไปทางไหนสักทางแบบง่ายๆ จะสั่งออกมาทางจมูกก็ไม่ออก จะขากออกมาทางปากก็ไม่ออก ความรู้สึกคือคัดจมูกบ้างไม่คัดบ้าง แต่ที่แย่มากๆเลย จะรู้สึกคอแห้งตลอดเวลาค่ะ มันทรมานมาก นอนหลับก็ยาก กินน้ำร้อนก็ไม่หาย แต่บางทีก็ออกมาเอง แต่ก็ไม่หมด จะเป็นแบบนี้อยู่ตลอดเวลาทุกวันเลยค่ะ ลักษณะน้ำมูภหรือเสมหะ มีสีใสที่เหนียวมาก บางครั้งจะออกมาเป็นเส้นไม่ยาวมาก คือหนูควรทำยังไงให้หายดีคะ

    คุณ Janjira

    การที่มีเสมหะหรือเสลดเหนียวติดอยู่ที่ลำคอ บริเวณที่เรียกว่า nasopharynx นั้นเป็นจุดที่ร่างกายขับออกมาได้ลำบากเพราะใกล้กับทางออกของจมูกและปากทำให้แรงดันรั่วไปได้หลายทาง และ เสมหะสามารถเกาะที่ด้านหลังของลำคอได้ง่าย  การเกิดเสมหะหรือเสลด นอกจากการเป็นหวัดแล้ว คนที่เป็นภูมิแพ้อากาศก็จะเกิดได้ง่ายเป็นตลอดเวลา

    คำแนะนำ ควรทานน้ำให้มากๆอย่าให้คอแห้ง  น้ำจะเป็นตัวทำละลายให้เสมหะไม่เหนียวข้นขับออกมาได้ง่าย   หลีกเลี่ยงที่มีฝุ่นละอองมาก เพราะจะไปเพิ่มการระคายเคืองของคอเกิดเสมหะเพิ่มได้อีก  หาผ้าปิดปากปิดจมูกตลอดเวลาที่ออกนอกบ้านไปที่มีชุมชนคนเยอะ ฝุ่นเยอะ  ออกกำลังกายบ่อยๆ ว่ายน้ำ เล่นกีฬาจะทำให้มีการหายใจถี่ๆ หนักๆ สารคัดหลั่งจะออกมามากขึ้นช่วยให้เสมหะละลายได้ดี ระบบทางเดินอากาศจะแข็งแรงโล่งขึ้น  อย่านอนในห้องแอร์ที่อากาศเย็นเกินไป  ควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ ให้เหมาะสม ที่ 65 % โดยประมาณ

    - ทำการล้างจมูกและลำคอ โดยวิธีการใช้ไซลิงก์ ดูดน้ำเปล่าแล้วแหงนคอขึ้น ดันน้ำในไซลิงก์ให้เข้าไปในจมูกให้ลึกที่สุด แล้วเอาลูกยางแดง ดูดเอาเสลด ออกมาได้ง่ายขึ้น สามารถหาวิธีการได้จาก อินเตอร์เนต

    -ทานยาละลายเสมหะMucolytic agent  พวก Bromhexine , Cysteine , ambroxal  หรือพ่นยาที่ทำจากสมุนไพรต่างประเทศ ลงไปที่หลังคอ จะทำให้ลดการแพ้ได้  พร้อมกับทานยาแก้แพ้อากาศไปด้วยตลอดเวลา

    -ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องตรงกับโรคครับ