• หลังคลอดได้ 21 วัน น้ำคาวปลาเป็นสีแดง เป็นสีปกติไหม

  •  Nang Panuwat
    สมาชิก
    น้ำคาวปลา 21วันมีลักษณะแบบนี้เปนอะไรไหมคะปกติรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Nang Panuwat

    สวัสดีค่ะ คุณ Nang Panuwat น้ำคาวปลาที่มีหลังคลอด เกิดจากร่างกายขับน้ำนี้ออกมาจากแผลที่มดลูกบริเวณที่รกเกาะ

    น้ำนี้จะเป็นเลือดเก่าปนกับน้ำเหลืองค่ะ โดยลักษณะน้ำคาวปลาหลังคลอดมี 3ระยะ คือ

    ระยะแรกหรือ 3วันแรกหลังคลอด จะเป็นน้ำสีแดงคล้ำ , ระยะที่ 2 คือช่วง 4-14วัน จะเป็นสีแดงจางหรือสีน้ำตาลอ่อน , ระยะที่ 3 คือช่วงวันที่ 15 จนถึง 6สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะข้นขึ้นเป็นมูก สีขาว เป็นเมือกๆค่ะ.

    **ลักษณะน้ำคาวปลาที่ผิดปกติ คือ น้ำคาวปลาที่มีกลิ่นเหม็น. น้ำคาวที่เคยเป็นแดงจางๆมีสีเข้มขึ้น , มีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ , มีไข้ ซึ่งลักษณะนี้บ่งบอกถึงการมีโพรงมดลูกอักเสบค่ะ.

    ดังนั้นหากยังไม่มีอาการตามที่กล่าวนี้ สามารถรอดูก่อนได้นะคะ แต่หากมีอาการที่สงสัยโพรงมดลูกอักเสบ ควรไปพบแพทย์ค่ะ