• หลังคลอดได้ 21 วัน น้ำคาวปลาเป็นสีน้ำตาล มีลิ่มสีน้ำตาลด้วย แต่วันนี้เป็นสีชมพูออกมา ผิดปกติไหม

  •  mamaya
    สมาชิก
    คลอดลูกโดยวิธีผ่าคลอดได้ 21 วันแล้ว น้ำคาวปลาเป็นสีน้ำตาลมีลิ่มสีน้ำตาลด้วย แต่วันนี้น้ำคาวปลามีสีชมพูปนมาด้วยมีลักษณะเหลว แบบนี้ผิดปกติมั้ย
    mamaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mamaya

    น้ำคาวปลา เป็นสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไป

    หากคลอดบุตรมาได้ 21 วันแล้ว น้ำคาวปลาควรน้อยลงมาก อาจจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆหรือสีชมพูได้บ้าง แต่หากเคยหายไปแล้วกลับมามีสีชมพูจัดหรือออกมาเป็นสีเลือดอีก อันนี้อาจจะเป็นอาการที่แสดงถึงความผิดปกติเช่น การติดเชื้อในปากมดลูกหรือมดลูก

    ต้องสังเกตอาการและปริมาณเลือดอย่างใกล้ชิด หากมีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ มีไข้ หรือเจ็บตรงอวัยวะเพศเยอะ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อบริเวณมดลูกหรือในช่องท้องได้ ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการ และกลับไปตรวจกับแพทย์หลังคลอดตามนัด