• อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ถึงจะแข็งก็ไม่พอจะสอดใส่ช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  นาย นพพร
    สมาชิก
    ผมอายุ30ปีคับ ประสบณ์ปัญหาน้องชายไม่แข็งในเวลาตอนเช้า หรือบางทีแข็งตัวแต่ก็ไม่แข็งเหมือนแต่ก่อน ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร แต่ผมเคยรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยให้ผิวขาวคับ ไม่รู้ว่ามันเกียวข้องกันหรือเปล่า นับประทานมาประมาณ100วัน ไม่ค่อยเห็นผลของผิวเลยหยุดกิน ตอนนี้หยุดได้ประมาณจะ2อาทิตย์แล้ว และในช่วงที่กินนั้นก็มีควารมรู้สึกว่าน้องชายมันไม่ค่อยแข็งตัวเหมือนดั่งแต่ก่อน ถึงแข็งก็ไม่นานก็อ่อนตัวลงคับ
    นาย นพพร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาย นพพร

    ภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัวอาจเกิดได้จาก

    -สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    -สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด มีความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    ยาที่กล่าวมานั้นคงต้องดูส่วนประกอบด้วยค่ะ แต่ส่วนใหญ่ยาที่ทำให้ผิวขาวส่วนใหญ่มักไม่ได้ผสมฮอร์โมนเพศซึ่งอาจส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ แนะนำนำยาที่สงสัยไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านได้ค่ะ โดยแพทย์จะตรวจร่างกายดูว่าไม่มีสาเหตุทางกายร่วมด้วยก่อน หากไม่มีสาเหตุทางกายอาจจะต้องส่งพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตใจต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง เพราะมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้