• มีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ หลังจากนั้นมีปวดท้องร้าวไปหลัง อันตรายหรือไม่ ตอนนี้ท้องได้ 34 สัปดาห์

  •  Num'm Mini'ni
    สมาชิก

    ท้อง34+2วิคค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟนแล้วปวดท้องร้าวไปก้น3วันแล้วค่ะ แต่ไม่มีมูกเลือดไม่มีน้ำเดิน มีผลกระทบกับลูกในครรภ์รึป่าวค่ะ

    Num'm Mini'ni  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Num'm Mini'ni

    การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นสามารถมีได้อย่างปลอดภัยจนถึงกำหนดคลอด โดยใช้ท่าการร่วมเพศที่ไม่มีการกระแทกต่อหน้าท้องโดยตรง และทำด้วยความระมัดระวังและนุ่มนวล โดยหากรู้สึกเจ็บหรือมีเลือดออกต้องหยุดทันที

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยมาก ท้องแข็ง เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีน้ำเดิน ลูกไม่ดิ้น ควรรีบไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ อาการปวดหลังอาจเกิดจากหน้าท้องที่ขยายมากขึ้นด้วยก็ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคืองดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน นอนพักผ่อน ไม่เดินหรือทำกิจกรรมที่ต้องยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ และสังเกตอาการดังกล่าวไปค่ะ