• มีอาการนิ้วเท้าชา และรู้สึกเหมือนหมวกอยู่บนหัวแม้จะถอดหมวกไปแล้ว เกิดจากอะไร

  •  R34P3R
    สมาชิก

    คือผมไปเข้าค่ายลูกเสือมา 3 วัน 2 คืน ครับ

    1.แล้วก็ใส่หมวก พอกลับบ้านมาตอนถอดหมวกรู้สึกเหมือนหมวกอยู่บนหัว พอลูบๆ ผม มันก็หายแล้วก็กลับมาเป็นอีก (ไม่ได้ใส่นอน แต่ใส่แทบทั้งวัน) เกิดจากอะไรแล้วหายได้ไหมครับ ?

    2.คือไปเข้าค่ายวันแรก เขาก็ให้เดิน 4 กิโลขึ้นเขา ลงเขา ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมงเดินไปพักแค่แปปเดียว แล้วก็วันที่สองวันที่สาม ก็เล่นฐานมีเดินมียืน คือปวดเท้าติดต่อกัน 3 วันเลยแล้วก็มีใส่ถุงเท้านอนไม่รู้เกี่ยวไหมครับ แต่ถุงเท้าไม่ได้ซัก แล้วก็เริ่มมีอาการชาที่นิ้วชี้เท้าประมาณวันที่ 2 ตอนเย็นๆ ตอนเข้าค่าย วันที่ 3 ก็เป็น กลับบ้านมานี่ 2 วันก็ยังเป็นปลายนิ้วชี้เท้ามันชา ไม่เชิงชา แต่มันเหมือนชาไม่ค่อยรู้สึก แต่อะเล็บไปจิกก็รู้สึกอยู่แต่คือมันเหมือนอาการชา

    R34P3R  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณR34P3R

    อาการถอดหมวกแล้วยังรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่บนหัวดังกล่าวมา อาจจะเป็นความรู้สึกที๋โดนอะไรกดทับมากๆนานๆ พอถอดออก อาจจะยังรู้สึกได้อยู่ เป็นเหมือนการทำงานของเส้นประสาทที่ผิดปกติชั่วคราว หากสุดท้ายแล้วหายเองได้ ก็ไม่น่าอันตราย แต่ถ้ายังรู้สึกผิดปกติตลอดเวลาแม้ถอดหมวกไปนานหลายๆชั่วโมงแล้ว อาจมีความผิดปกติของระบบประสาทที่ต้องตรวจหาเพิ่มเติมโดยแพทย์

    ส่วนอาการปวดเท้า ชาที่นิ้วเท้า นั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดตามหลังการกดทับ การลงน้ำหนกมากๆ การอยู่ภายใต้รองเท้าที่ไม่สบายนานๆได้ แต่ก็เหมือนกันค่ะ ถ้าถอดออกหลายชั่วโมงแล้วยังมีอาการ อาจมีความผิดปกติอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งเกิดจาก โรคเบาหวาน เส้นประสาทถูกกดทับ อุบัติเหตุ การติดเชื้อเช่นเป็นโรคงูสวัด จากขาดวิตามินบางชนิดเช่นบี 1,6,12 มีความผิดปกติในสมองเช่นขาดเลือดในสมองบางส่วน ทำให้การรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไป

    ถ้าเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก และเป็นเพียงข้างเดียวของร่างกาย ครไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาว่ามีความผิดปกติของหลอดเลือดสมองหรือไม่ด้วย แต่ถ้าชาสองข้างเท่าๆกันเหมือนมีอะไรจิกๆอาจจะเป็นเส้นประสาทส่วนปลายได้มากกว่า ตอนนี้ควรพักการใช้งาน งดการกดทับหรือลงน้ำหนักที่เท้ามากๆไปก่อน