• น้องเป็นนิ้วปุ้มที่นิ้วก้อยทั้งสองข้าง จะรักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม

  •  Yotsapat Tongpobet
    สมาชิก
    นิ้วปุ่มสามารถกลับมาเป้นนิ้วปกติได้ไหมครับพอดีน้องผมเป้นที่นิ้วก้อยสองค้างครับ
    Yotsapat Tongpobet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yotsapat Tongpobet

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงนิ้วปุ้ม โดยภาวะนิ้วปุ้มเป็นภาวะที่เล็บขยายใหญ่และมีความโค้งกลมมากขึ้น ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในคนปกติ  อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคมาก่อให้เกิดลักษณะเล็บดังกล่าว เช่นโรคถุงลมโป่งพองในปอด มะเร็งปอด โรคหัวใจ โรคพังผืดในปอด เป็นต้น

    แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นในทุกนิ้ว หากเป็นแค่ 2 นิ้ว ในแต่ละข้างดังกล่าวมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หรือในที่นี้ถ้าหมายถึงตะปุ่มตะป่ำที่เล็บนั้น อาจเกิดจากการบาดเจ็บที่เล็บ การโดนกดทับอยู่นานๆ หรือเป็นโรคผิวหนังบางชนิดที่เล็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเช่นกัน ในขณะนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระแทกที่เล็บ