• มีอาการนอนไม่หลับหลังจากตอนสะดุ้งตื่น จะต้องไปหาหมอไหม

  • เรามีอาการ พอเคลิ้มๆกำลังจะนอน แล้วมีอะไรก็ตามแต่มาปลุก เช่น แม่เรียก เสียงโทรศัพท์ เสียงของตก ปิดประตู ฯลฯ (คือไม่ได้ดังมาก) ทำให้ผวาตื่นจะเกิดอาการใจเต้นเร็วอยู่พักนึง สมองเหมือนตื่นตัว แล้วจะนอนต่อก็นอนไม่ได้ค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ เป็นโรคอะไรไหมคะ ต้องไปหาหมอไหมคะ
    ภ.ภาพวาด อภิญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภ.ภาพวาด อภิญญา

    อาการนอนแล้วผวาตื่นขึ้นมาชั่วครู่ดังกล่าวมานั้น เกิดได้ในคนปกติ อาจจะไม่ได้จัดเป็นโรคแต่อย่างใด

    แต่หากมีอาการเป็นบ่อยๆ หรือมีอาการครึ่งหลับครึ่งตื่นตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงเช่นอาการชัก หรือภาวะทางสมองได้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นควรนอนในที่ที่สงบๆ ไม่มีเสียงหรือสิ่งรบกวน และนอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน