• อายุ 42 ปี เป็นคนอ้วน ช่วงเดือนที่ผ่านมา นอนแล้วรู้สึกแน่น จุกคอ ใกล้จะหลับจะรู้สึกแน่น ต้องนอนตะแคง ควรทำอย่างไร

  •  chotima
    สมาชิก
    อายุ 42 ปี เป็นคนอ้วนน้ำหนัก 105 กก ช่วงเดือนนึงที่ผ่าน รู้สึกแน่นที่โพรงจมูกไปถึงคอ จากนั้นไม่นานมีอาการเจ็บไหล่ สะบักหน้าด้านซ้ายตึงไปถึงต้นคอด้านข้าง และปวดไปถึงปลายนิ้ว (แต่ไม่มากค่ะ) บางวันนอนหงายจะรู้สึกแน่นๆ จุกคอ พอใกล้จะหลับจะยิ่งรู้สึกแน่น จนต้องนอนตะแคง บางครั้งแน่นจนสะดุ้งตื่นขึ้นมาหัวใจเต้นเร็วมาก ไปพบแพทย์ แพทย์แจ้งว่า เป็นออฟฟิศซินโดรม ให้ลองไปนวด หรือฝังเข็มรักษาอาการ จนตอนนี้กลายเป็นว่า วิตกกังวล ไม่กล้าหลับ เพราะกลัวค่ะ ทานยาเมลาโทนิน 0.5 มก ทุกวัน ประมาณ เดือนกว่าค่ะ
    chotima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chotima

    อาการนอนแล้วรู้สึกแน่น จุกคอ ใกล้จะหลับจะรู้สึกแน่นนั้น อาจจะเป็นอาการจากกรดไหลย้อน แต่มักจะเป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร เป็นลักษณะปวดแสบร้อนตรงอกมาถึงคอได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งถ้าเป็นสัมพันธ์กับท่าทางจะนึกถึงโรคในกลุ่มนี้ได้มากกว่า

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าทำได้ควรพยายามทำการลดน้ำหนักร่วมด้วย เพราะการมีน้ำหนักเกินมีผลเสียต่อร่างกายทั้งต่อระบบหัวใจ และระบบกล้ามเนื้อที่ต้องรับน้ำหนักมากๆอยู่ตลอด

    และควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเจ็บ ตึง แน่นมากขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ทำงานต่างๆหรือนอนหลับไม่ได้ตามปกติ