• มีอาการกึ่งหลับกึ่งตื่น ขยับตัวไม่ได้ เพลียมาก หายใจไม่ออก อยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไร

  •  Sudarut Saowarods
    สมาชิก
    คือ อยากทราบว่า ตัวเองเป็นอะไรคะ เพราะพักหลังๆ มา เวลานอนหลับหรือนอนกลางวันมักจะมีอาการเหมือนผีอำ กี่งหลับกึ่งตื่น ขยับตัวไม่ได้ และพอตื่นจะเพลียมาก ช่วงแรกๆ เป็นแค่ตอนที่นอนตอนเย็นแต่หลังๆมา นอนเวลาไหนก็เป็นแบบนี้คะ แถมหนักสุดคือ หายใจไม่ออก บางครั้งก็หยุดหายใจ และ รู้สึกเหมือนตัวเองจะหมดลมหายใจ อยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไรอะคะ รบกวนคุณหมอช่วยด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sudarut Saowarods

    อาการผีอำหรือ sleep paralysis เป็นภาวะที่พบได้ในคนทั่วไป พบมากในวัยเด็กและวัยรุ่น โดยปกติแล้ว ช่วงเวลานอนหลับ ร่างกายจะมีวงจรการนอนหลับซึ่งแต่ละช่วงส่งผลให้ร่างกายมีการทำงานต่างกัน หากเป็นช่วงหลับที่สมองตื่นตัวทำงานคล้ายตอนเราตื่น (REM) ช่วงนี้จะมีการฝัน ร่างกายมีการหลั่งสารเพื่อควบคุมตัวเราไม่ให้ขยับมากเกินไป เพื่อป้องกันอันตราย ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่สามารถขยับตัวได้ แต่ยังคงหายใจ พูด คิดประมวลผลคล้ายตอนตื่น ส่วนน้อยที่สามารถลืมตาได้ จึงเรียกว่าผีอำ ในทางกลับกัน หากไม่มีกลไกนี้ เราจะละเมอและขยับตัวมากจนเป็นอันตรายได้ค่ะ

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะผีอำ เช่น นอนไม่พอ  ช่วงเวลานอนเปลี่ยนแปลง นอนหงายนาน ๆ เครียด กังวล โรคลมหลับ (narcolepsy) สารเสพติด ดังนั้น หากมีอาการเช่นนี้บ่อย และหลีกเลี่ยงเสี่ยงแล้ว แต่ยังคงมีอาการผีอำอยู่ ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ