• อายุ 23 ปี เวลานอนหลับจะชอบฝัน คล้ายอาการผีอำ พยายามที่จะลุกหรือตื่น แต่รู้สึกเหนื่อยมาก ต้องทำไงดีคะ

  •  Priaw Sad
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ23 เวลานอนหลับจะชอบฝันทุกครั้ง คล้ายอาการที่คนอื่นบอกว่าผีอำ ในฝันพยายามที่จะลุกหรือตื่น เห็นภาพทุกอย่างเหมือนตอนก่อนจะหลับ ทั้งตะโกนทั้งดิ้น กว่าจะตื่นได้ ทำเอาเหนื่อย ตื่นตอนกลางคืนบ่อยๆแล้วไม่อยากนอนต่อเพราะเหนื่อยจากฝันนั้นมาก แม้แต่นอนกลางวันก็มีอาการแบบนี้ ต้องทำไงดีคะ รู้สึกเหมือนตัวเองจะนอนไม่พอ เหนื่อย เพลียมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Priaw Sad,

                      อาการเหมือนมองเห็นภาพ ในณะที่นอนหลับอยู่ และพยายามที่จะลุกหรือตื่นแต่ไม่สามารถทำได้ดังกล่าว น่าจะเป็นอาการผีอำ หรือ ภาวะ Sleep Paralysis ซึ่งเป็นอาการที่ร่างกายรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายหรือพูดได้ตามที่ต้องการ อาจเกิดอาการเหมือนถูกกด มักเกิดขึ้นในช่วงใกล้ตื่นหรือช่วงใกล้หลับ นอกจากนี้อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น รู้สึกหายใจลำบากคล้ายแน่นหน้าอก บางรายอาจเกิดภาพหลอนว่ามีบุคคลหรือบางสิ่งอยู่ด้วย ระยะเวลาที่เกิดภาวะนี้อาจแตกต่างกันไป และมักเกิดขึ้นเมื่อนอนหงาย ดังนั้นการปรับท่านอนจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

                     สาเหตุของการเกิด ได้แก่ ระยะเวลานอนหลังไม่เพียงพอ ร่างกายเหนื่อยล้าเกินไปจากการทำงานหนัก เวลาการนอนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีความเครียด หรือเกิดจากการใช้ยารักษาโรคบางอย่าง เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคสมาธิสั้น การใช้สารเสพติด เป็นต้น

                     การป้องกันการเกิดผีอำ เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้สนิท  พยายามเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา เปลี่ยนท่านอนเป็นท่าอื่น (ในกรณีที่มักหลับด้วยท่านอนหงาย) การลดความเครียดต่างๆ ก่อนที่จะนอน เป็นต้น

                     แต่หากมีปัญหาในการนอนหลับ หรือมีภาวะผีอำเกิดขึ้นประจำ จนทำให้หวาดกลัวการนอนหลับหรือทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ มีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

    Priaw Sad  Priaw Sad
    สมาชิก

    ต้องพบแพทย์เฉพาะทางมั้ยคะ? ส่วนตัวมีความเครียดจริงๆค่ะ (เคยไปรักษาอาการไมเกรนเมื่อ 2 ปีก่อน) แต่ตอนนี้ไม่ว่าจะนอนท่าไหนก็มีอาการผีอำ เดิมทีเป็นคนหลับยากอยู่แล้ว เริ่มมีอาการนี้ได้ 3 เดือนแล้วค่ะ (เพื่อนบอกให้ลองไปจิตเวช) แล้วจริงๆเราควรไปรักษาที่ไหนคะ?