• นอนหงายหายใจลำบากเป็นอะไรได้บ้างครับ

  •  Chanok Sant
    สมาชิก
    ผมมักตื่นตอนดึกรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก เวลานอนตะแคงจะรู้สึกค่อยยังชั่ว ไปหาหมอตรวจทั้งไทรอยด์ ไขมันฯลฯผลเลือดปกติ. หัวใจก็ปกติหมอให้ทานยาลอลาซีแปมก่อนนอนก้รุ้สึกนอนหลับได้ไม่ตื่นกลางดึกอีกแต่วันไหนที่ลองไม่กินยาดูก้นอนไม่ได้ มีอาการใจสั่นกับรุ้สึกเส้นเลือดสูบฉีดแรงเหมือนเวลาตกใจ วัดความดันดูก้ปกติ อาการกังกล่าวนี้มีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างครับ. หมอวินิจฉียว่าเปิดจากความเครียด ซึ่งผมเองก็ไม่ได้เคร.ร.ยกอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ   Chanok Sant

        อาการหายใจไม่สะดวก หรือหายใจลำบาก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • สาเหตุเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อย่างเยื่อบุจมูกบวมทำให้คัดจมูก เป็นภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก เป็นหอบหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

    • สาเหตุเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก หรืออาการบวมร่วมด้วย

    • สาเหตุเกี่ยวกับกล้ามเนื้อทรวงอก ทำให้หายใจไม่สะดวก

    • สาเหตุอื่น ๆ อย่างอารมณ์ จิตใจ อย่างความวิตกกังวล หรือแพนิค (panic) ก็สามารถทำให้การหายใจติดขัดได้

      เมื่อไปพบแพทย์ได้รับการตรวจหลายอย่างแล้วไม่พบความผิดปกติใด รับประทานยาก็ทำให้อาการดีขึ้น รวมทั้งความดันโลหิตก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็อาจวางใจได้ระดับหนึ่ง แนะนำว่าควรติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอค่ะ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปในระยะยาว

    Chanok Sant  Chanok Sant
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคุณหมอมากครับ