• หายใจไม่ออก ต้องหายใจแรงๆ หัวใจชอบเต้นเร็ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  hsjwi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูหายใจไม่ออกต้องหายใจแรงๆเวลานอนก็หายใจไม่ค่อยออกนอนไม่ค่อยสดวกเลยค่ะหัวใจชอบเต้นเร็ว ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hsjwi,

                        อาการหายใจไม่ออก อาจเกิดจาก

                       - การคัดจมูก จากการมีน้ำมูก หรือติ่งเนื้อ เนื้องอกในรูจมูก แต่มักเป็นข้างเดียว มากกว่าเป็นทั้ง 2 ข้าง

                       - การมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด นอกจากอาการหายใจลำบาก จะมีอาการเหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                   - ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะทำให้รู้สึกเหนื่อย หายใจแล้วไม่เต็มอิ่ม หายใจไม่สุด และมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า เป็นต้น

                  - เยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก โดยจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ รวมถึงมีการอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่มได้

                   - ปอดอักเสบ นอกจากจะมีหายใจลำบากแล้ว จะมีเหนื่อย มีไข้ ไอ มีเสมหะร่วมด้วย

                   - โรคหัวใจวาย อาการคือหายใจลำบาก และหายใจไม่สะดวก เหนื่อยและเมื่อนอนราบลง ก็อาจทำให้หายใจไม่ออก จนต้องลุกนั่งหายใจ นอกจากนี้ ก็จะมีขาและข้อเท้าบวม

                   - การมีความเครียด และวิตกกังวล

                   - การตั้งครรภ์

                    ดังนั้น ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ในเบื้องต้นก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี เป็นต้น หากอาการยังคงเป็นอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ