• เวลานอนที่ดี ควรนอนตั้งแต่กี่โมง

  •  Noot
    สมาชิก
    ควรนอนกี่ทุ่ม ถึงจะเป็นเวลาที่ถูกต้องที่สุดคะ

     สวัสดีคะคุณ Noot

    การนอนประกอบด้วย รอบของการนอน เป็น 1,2,3 และ REM หรือหลับลึกค่ะ ในแต่ละรอบของการนอนจะใช้เวลาประมาณ 90-110 นาทีค่ะ

    ปรกติคนควรที่จะนอนให้ได้จำนวนชั่วโมงตามอายุค่ะ เช่น ในเด็กเล็กจะนอนประมาณ 16 ชั่วโมง ในเด็กวัยรุ่น ประมาณ 9 ชั่วโมง และในผู้ใหญ่ประมาณ 7-8 ชั่วโมงค่ะ

    การนอนไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาว่าจะนอนเมื่อไหร่นะค่ะ แต่จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของการนอนค่ะ คือ การนอนให้ถึงระดับลึกที่สุดค่ะ เพราะเมื่อถึงระดับนี้การทำงานของคลื่นสมองจะลดลงทำให้ได้พักผ่อนเต็มที่

    ประโยชน์ของการนอนคือ เมื่อเวลานอนทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ฮอร์โมนที่ทำให้ผ่อนคลายมีความสุขค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ การสงเสริมให้มีลักษณะการนอนที่ดีค่ะ

    พยายามนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน

    หลีกเลี่ยงการนอนระยะสั้น

    ไม่ควรที่จะอยู่บนเตียงเพื่อทำกิจกรรมอื่นเกิน ห้าถึงสิบนาที หรือเมื่อนอนไม่หลับ

    ไม่นอนดูโทรทัศน์ หรืออ่านหนังสือบนเตียง

    ไม่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน

    ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    พยายามทำให้ห้องสะอาด และสงบ