• นมเป็นก้อน เคลื่อนไหวได้ ปวดประมาณ 2-3 วัน แล้วหายปวด จะเป็นมะเร็งไหม

  •  อิคคิว ซัง
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือนมหนูมันเป็นก้อน แล้วมันก็เคลื่อนไหวได้ แล้วมันก็มีอาการปวดประมาณ 2-3วัน แต่ตอนนี้มันหายปวดแร้ว แต่มันยังมีก้อนอยู่เลย หนูกลัวว่าจะเปนมะเร็งเต้านมค่ะ มันอันตรายไหมค่ะ กังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อิคคิว ซัง,

                     วิธีการตรวจคลำเต้านมที่ถูกต้อง คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ

                    ดังนั้น หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว และพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากถุงน้ำมีการอักเสบ จะทำให้เจ็บได้

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     ส่วน มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว  และพบได้น้อยมากในคนอายุน้อยค่ะ

                     ดังนั้น หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากตรวจพบก้อนจริง แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมค่ะ