• โรคธาลัสซีเมีย สามารถผอม แต่แข็งแรงได้หรือไม่

  •  Passakorn Amanan
    สมาชิก
    เพื่อนผมมันโม้ว่าตัวเองที่กินไม่อ้วนเเข็งเเรงเพราะมันเป็นโรคธารัสซีเมีย พอผมบอกว่ามันคือโรคเลือดจางนะ ใันก็บอกก็ดูดิมือมันซีด เเละมันบอกว่าคนละชนิดกันมันเป็นกันทั้งตะกูลเลย มันเกี่ยวด้วยหรอครับ

    สวัสดีครับ คุณ Passakorn Amanan

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางที่เป็นโรคทางพันธุกรรมครับ  ดังนั้น ในหมู่เครือญาติอาจส่งต่อพันธุกรรมที่ผิดปกติไปสู่ลูกหลาน และมีลักษณะเลือดจางคล้ายกันได้ในครอบครัวเดียวกันครับ

    กระนั้น ในรายที่มีเลือดจางไม่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องผอมเสมอไปครับ เพราะในหมู่คนเหล่านี้ มีแค่เม็ดเลือดที่เล็กกว่าคนปกติเท่านั้น แต่ระบบอื่นๆก็ยังปกติเหมือนคนทั่วไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Passakorn Amanan

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางที่เป็นโรคทางพันธุกรรมครับ  ดังนั้น ในหมู่เครือญาติอาจส่งต่อพันธุกรรมที่ผิดปกติไปสู่ลูกหลาน และมีลักษณะเลือดจางคล้ายกันได้ในครอบครัวเดียวกันครับ

    กระนั้น ในรายที่มีเลือดจางไม่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องผอมเสมอไปครับ เพราะในหมู่คนเหล่านี้ มีแค่เม็ดเลือดที่เล็กกว่าคนปกติเท่านั้น แต่ระบบอื่นๆก็ยังปกติเหมือนคนทั่วไปครับ