• มีอาการปวดจุกแน่นท้องด้านซ้ายมา 3 สัปดาห์ รับประทานยาไม่ดีขึ้น ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Chochinz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีอาการท้องอืดเรอแน่นท้องเป็นหายๆมาตลอดแต่รอบนี้เป็น3อาทิตย์แล้วยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะจะมีอาการปวดท้องแน่นท้องลมเยอะเรอทั้งก่อนและกินอาหารแต่หลังกินจะแน่นมากกว่าเดิมตอนกลางคืนจะทรมานมวนๆหวิวๆท้องและมีอาการเจ็บท้องด้านซ้ายและปวดจี๊ดเอวซ้ายขึ้นมาเป็นพักๆด้วยค่ะปวดเกร็งท้องน้อยด้วยไปหาคุณหมอที่คลินิคคุณหมอบอกแค่ท้องอืดให้ยาลดกรดมากินและยาแก้ปวดกล้ามเนื้อก็แน่นน้อยลงแต่ยังไม่หายยังเจ็บท้องด้านซ้ายหลังกลับมาจากหาหมอก็ท้องผูกไป2วันไม่ได้ถ่ายวันนี้ถ่ายเป็นสีเข้มเกือบจะดำแต่ยังไม่ใช่สีดำเป็นน้ำตาลเข้มๆด้วยค่ะและมีเหมือนมูกขาวๆติดมาด้วยอยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะ ควรไปหาหมอที่รพ.อีกรอบหรือเปล่าคะรบกวนด้วยนะคะขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Chochinz

    อาการปวดท้อง อืดจุกแน่น อาจจะเกิดได้จากสาเหตุจากกระเพาะอาหาร เนื่องจากอาหารไม่ย่อย ซึ่งอาจจะสัมพันธ์ กับลักษณะของอาหารได้ค่ะ ที่สำคัญมากที่สุดคือเรื่องของประเภทของอาหารค่ะ ที่พบได้บ่อยๆ คือ ผักสดๆ ในคนที่ไม่ค่อยได้รับประทานผักสดในช่วงแรกๆค่ะ

    ต่อมาอาจจะมีเรื่องของการทำงานที่ผิดปรกติของการหลั่งกรด อาจจะมีการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป สัมพันธ์ กับการรับประทานอาหารมื้อหนัก ซึ่งพบได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องท้องอืดได้เช่นกันค่ะ

    กรดไหลย้อนเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนไข้มาด้วยเรื่องจุกแน่นท้องได้ค่ะ

    นอกจากนี้จะมีปัญหาเรื่องแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้ หรือ ปัญหาอื่นๆ ซึ่งปัญหาอื่นๆ ที่พบได้คือ นิ่วในไต หรือ ท่อทางเดินปัสสาวะก็ยังได้ค่ะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ

    อีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้ในผู้หญิงคือ นิ่วในถุงน้ำดี หรือ ท่อทางเดินน้ำดีค่ะ

    แนะนำให้ปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมเช่น การทำอัลตราซาวด์ค่ะ