• ท้องร้อง ตอนหุบท้องและเบ่งท้องจะมีเสียงโครกครากบางเวลา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  ณัฐธิชา ฯ.
    สมาชิก
    ท้องร้องค่ะ ตอนหุบท้องและเบ่งท้องจะมีเสียงโครกคราก บางเวลาอะค่ะ (หลังมีปจด.) ควรรักษาอย่างไร และเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐธิชา ฯ.

                     อาการท้องร้อง เกิดจากการที่ลำไส้เล็กมีการเคลื่อนไหวและบีบตัว ดังนั้น หากท้องร้องเกิดขึ้นเป็นบางเวลา ไม่ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ แต่หากอาการท้องร้องเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือร้องเสียงดัง อาจเกิดได้จาก

                     1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการทานอาหารปริมาณมากไป ลำไส้จึงใช้เวลานานในการย่อย

                     2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                     3. สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ซึ่งอาการท้องอืดคือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ทำให้เวลากระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัว ยิ่งเกิดเสียงดังได้มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ยาแก้ปวดบางชนิด เป็นต้น การขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป รวมถึงการมีความเครียด วิตกกังวล

                     แต่หากเกิดอาการท้องร้องบ่อยๆ ในเบื้องต้น ควรลองลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่ย่อยง่าย  ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น