• ท้องร้องเสียงดังบ่อยมาก เป็นโรคกระเพาะ ทานยายังไม่ดีขึ้น

  •  nneung
    สมาชิก
    ท้องร้องเสียงดังบ่อยมากค่ะ ไม่มีอาการปวดหรือแสบท้อง ก่อนหน้านี้ไปหาหมอหมอบอกเป็นโรคกระเพาะได้รับยามากินแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nneung,

                    อาการท้องร้อง เกิดจากการที่ลำไส้เล็กบีบตัว ขณะที่มีอาหารและน้ำอยู่ ซึ่งการมีท้องร้องบ่อย ร้องเสียงดัง อาจเกิดได้จาก

                    1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการกินอาหารมากไป

                    2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                    3. สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ซึ่งอาการท้องอืดคือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ทำให้เวลากระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัว ยิ่งเกิดเสียงดังได้มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด ได้แก่

                        -  การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                        - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                       - การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดชนิดเสพติด อาหารเสริมธาตุเหล็ก

                       - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน ซึ่งมักมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ กลางอก หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เรอบ่อย เป็นต้น

                       - การมีท้องผูก

                  4. ความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้เช่นกัน

                   5. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการย่อยละดูดซึมอาหาร แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีมูก หรือมูกปนเลือด

                   6. ลำไส้อุดตัน ทำให้อาหารและน้ำค้างอยู่ในลำไส้ แต่จะไม่มีการถ่ายอุจจาระหรือผายลมออกมา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน สาเหตุมักเกิดจากการเคยผ่าตัดเปิดช่องท้องมาก่อน การมีก้อนเนื้องหรือมะเร็งไปอุดตันลำไส้ เป็นต้น

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่ ย่อยง่าย  ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น หรือหากไม่ถ่ายอุจจาระเกิน 3 วัน ควรใช้ยาระบายช่วย

                   หากอาการยังคงไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nneung,

                    อาการท้องร้อง เกิดจากการที่ลำไส้เล็กบีบตัว ขณะที่มีอาหารและน้ำอยู่ ซึ่งการมีท้องร้องบ่อย ร้องเสียงดัง อาจเกิดได้จาก

                    1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการกินอาหารมากไป

                    2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                    3. สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ซึ่งอาการท้องอืดคือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ทำให้เวลากระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัว ยิ่งเกิดเสียงดังได้มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด ได้แก่

                        -  การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                        - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                       - การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดชนิดเสพติด อาหารเสริมธาตุเหล็ก

                       - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน ซึ่งมักมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ กลางอก หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เรอบ่อย เป็นต้น

                       - การมีท้องผูก

                  4. ความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้เช่นกัน

                   5. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการย่อยละดูดซึมอาหาร แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีมูก หรือมูกปนเลือด

                   6. ลำไส้อุดตัน ทำให้อาหารและน้ำค้างอยู่ในลำไส้ แต่จะไม่มีการถ่ายอุจจาระหรือผายลมออกมา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน สาเหตุมักเกิดจากการเคยผ่าตัดเปิดช่องท้องมาก่อน การมีก้อนเนื้องหรือมะเร็งไปอุดตันลำไส้ เป็นต้น

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่ ย่อยง่าย  ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น หรือหากไม่ถ่ายอุจจาระเกิน 3 วัน ควรใช้ยาระบายช่วย

                   หากอาการยังคงไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ