• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน รู้สึกอยากทานของเปรี้ยว ปัสสาวะบ่อย ปวดหัว ใช่อาการท้องไหม

  •  Chakkarin'km Ryu'u
    สมาชิก
    เเฟนกินยาคุมฉุกเฉิน เเต่มีเเค่อาการเเค่ปวดหัวครับ พอ3-4วันผ่านไปก็มีอาการอาเจียรเยอะพอสมควรอยากกินของเปรี้ยว เเล้วก็เหนื่อยง่าย ปวดหัว ปวดฉี่บ่อย เเละอื่นๆที่เหมือนคนท้อง เเต่ไม่มีอาการของเลือดออกทางช่องคลอดเลย ก่อนหน้านั้นให้กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันประมาน 1 ชม. อยากทราบว่า อาการนี้เปนผลข้างเคียง หรือท้องครับเพราะอาการค่อนข้างเหมือนคนท้องมากครับอธิบายให้ฟังหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณChakkarin

    ยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทานเม็ดแรกภายใน 72 ชม. และเม็ดที่สองอีก 12 ชม. ถัดไป ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการทานฮอร์โมนคุมกำเนิดฉุกเฉิน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดท้อง วิงเวียน คลื่นไส้ ประจำเดือนมาผิดปกติแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอย หากกังวลการตั้งครรภ์ สามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นเมื่อประจำเดือนขาดไป 7 วัน หากหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ แนะนำให้ศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยเพื่อลดความเสี่ยงท้องไม่พร้อมค่ะ