• ประจำเดือนมา 2 ครั้งแล้ว ครั้งแรกมาช้าอาทิตย์กว่า เกิดจากอะไร

  •  Sirasit Thongprasert
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกมาช้าอาทิตย์กว่าแต่ประจำเดือนปกติ

    ปล.สาเหตุครั้งแรกมาช้าเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirasit Thongprasert,

                         หากประจำเดือนได้มาไป 2 ครั้งแล้ว โดยมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21-35 วัน (โดยให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป) และมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีระยะห่างสั้นกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 35 วัน หรือมีเลือดออกเพียง 1-2 วัน หรืออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดที่เกิดจากการแท้ง เลือดจากผลข้างเคียงของยา มีโรคต่างๆ ของมดลูกและรังไข่ เป็นต้น ในกรณีนี้ ควตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น