• สงสัยกระเพาะอาหารอักเสบ/ติดเชื้อ เอชไพโลไรด์ กินยาอาการยังเหมือนเดิม น้ำหนักตัวลดลง ควรกลับไปพบแพทย์อีกไหม

  •  pokkapak
    สมาชิก

    เรียนสอบถามครับ  มีอาการเหมือนท้องบวม/ตึง บริเวณใต้ชายโครงด้านซ้าย เป็นมา 3 อาทิตย์ กินยา ช่วยย่อยและลดกรดแล้วดีขึ้น ไปพบหมอที่โรงพยาบาลมา คุณหมอสงสัยเป็นกระเพาะอาหารอักเสบ/ติดเชื้อ เฮชไพโลไรด์ ปัจจุบันกินยามาได้ 1 สัปดาห์ พยายามกินอาหารอ่อนๆ ไม่พยายามกินมากเกินไป ซึ่งยังมีอาการปวดหน่วงบริเวณที่เคยเหมือนบวมเวลาก่อนถึงมื้ออาหารและหลังมื้ออาหาร แต่มีอาการปวดหน่วงที่บริเวณท้องส่วนล่างด้านซ้ายด้วยบางครั้ง
    น้ำหนักลดมาประมาณ 1.5 - 2 กิโลกลัมหลังจากตรวจมา ไม่ทราบว่าต้องรีบกลับไปพบคุณหมอหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ pokkapak จากที่เล่ามา หากอาการท้องบวม เหมือนมีลมเยอะ อาการปวดท้องสามารถลองรับประทานยาขับลม และแก้ปวดท้องแบบบีบเกร็งดูก่อนได้ค่ะ หากพยายามรับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดท้องหรือลมในท้องมีมากจนรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อปรับเปลี่ยนยารักษาให้เหมาะสมค่ะ
    pokkapak  pokkapak
    สมาชิก

    ได้ไปพบคุณก่อนเวลานัด โดยคุณหมอปรับยาให้รับประทานโดยให้ทานยา dexlansoprazole กับ Gasmotin และ Graviscon ปัจจุบันอาการลดน้อยลง แต่น้ำหนักยังลดลงอยู่ เนื่องจากว่าพยายามรับประทานแต่อาหารย่อยง่ายเช่นโจ๊ก ข้าวต้ม ราดหน้า โดยทำให้จากไปหาหมอครั้งแรกจนปัจจุบัน (10 วัน) น้ำหนักลด 3 กิโล ไม่่ทราบว่าผิดปกติมากมั้ย แล้วต้องไปพบคุณหมออีกหรือมั้ย หรือรอพบวันนัดอีกครั้งซึ่งคุณหมอนัดวันที่ 23 ธ.ค. นี้ครับ

    สวัสดีค่ะ ถ้าอาการดีขึ้น สามารถรอพบแพทย์ตามวันนัดได้ค่ะ ส่วนน้ำหนักที่ลดลง น่าจะเกิดจากอาหารที่ปรับเปลี่ยนให้พลังงานน้อยกว่าอาหารปกติที่ทานค่ะ สามารถแบ่งมื้อย่อยๆรับประทานเพิ่มนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำหนักลดลงค่ะ
    pokkapak  pokkapak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีมีปัญหารบกวนจิตใจเพิ่มเติม วันนี้ตอนเช้า ถ่ายออกมาสีอุจาระเหลืองอ่อน แต่ที่ก้อนอุจาระมีลักษณะเหมือนเมือกเลือด สีแดงสดติดมาพอสังเกตเห็นได้ ไม่ทราบว่าต้องรีบกลับไปพบคุณหมอก่อนมั้ยครับ หรือรอเวลานัดเหมือนเดิม