• เคยท้องนอกมดลูก กินยาคุมกำเนิด อายุ 32ปี ต้องการมีบุตร

  •  อ้อ โยเย
    สมาชิก
    ตอนอายุ23ปีเคยท้องนอกมดลูกและได้ผ่าตัดท่อรังไข่ไป1ข้างพอผ่านไปหลายปีไม่กินยาคุมก็ไม่ท้องเลยค่ะ(เคยเสพยา1กว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเปล่าค่ะเพราะตอนนี้32แล้วอยากจะมีน้องคุนหมอช่วยแนะนำให้หน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ   อ้อ โยเย

    การมีบุตรยาก คือ ภาวะที่คู่สมรสฝ่ายหญิงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ (เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 วัน) โดยไม่คุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัยมากมาย ทั้งจากฝ่ายชายและฝ่ายหญิง หรือบางกรณีอาจไม่ได้เกิดความผิดปกติใด ๆ เลยทั้งสองฝ่ายก็เป็นได้ค่ะ

    ปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายหญิง เช่น มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีความตึงเครียด หรือปัญหาสุขภาพจิต ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ ความผิดปกติในช่องเชิงกราน ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    ส่วนปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายชาย เช่น โรคประจำตัว ความเครียด กังวล ตื่นเต้น มีผลทำให้อวัยวะไม่แข็งตัว หรือภาวะมีการหลั่งอสุจิเร็วเกินไป ความผิดปกติแต่กำเนิดของอวัยวะสืบพันธุ์ ปัญหาการสร้างอสุจิหรือการผ่านออกของน้ำอสุจิผิดปกติ ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    ส่วนยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ตัวยาจะบรรจุฮอร์โมนสังเคราะห์เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม หลังหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดจะสามารถมีบุตรได้ในรอบประจำเดือนถัดมาค่ะ โดยทั่วไปไม่ได้ทำให้เกิดการมีบุตรยากแต่อย่างใด

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ และอาจปรึกษาเรื่องการผ่าตัดท้องนอกมดลูกทีผ่านมาด้วยค่ะ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ