• ได้ตรวจ HIV ด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง โดยใช้น้ำยา Gen3 ผลจะเชื่อถือได้ไหม

  • คือผมไม่กล้าไม่ตรวจที่โรงบาลหรือว่าคลีนิค เลยลองสั่งที่ตรวจHIVด้วยตัวเอง โดยการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วมือลงในตลับตรวจแล้วหยดน้ำยาลงไป(Gen3) อยากทราบว่าผลของการตรวจนี้สามารถเชื่อถือได้ไหมครับ ...

    สวัสดีค่ะ คุณ สมชาย เข็มหลุด,

                           หากใช้ชุดตรวจหาเชื้อ HIV ที่เป็นน้ำยา third generation (gen3) ควรตรวจหลังจากที่ปมีความเสี่ยงมาที่มากกว่า 90 วัน ผลจึงจะมีความแม่นยำมากกว่า 99% ทั้งนี้ต้องตรวจตามคำแนะนำข้างฉลากอย่างถูกต้องด้วย

                             หากได้ตรวจหลังจากมีความเสี่ยงมามากกว่า 90 วันแล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV แต่ทั้งนี้ก็อาจไม่ 100% เนื่องจากขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตรวจไม่ถูกต้อง ชุดตรวจเสื่อมสภาพ เป็นต้น แต่หากตรวจพบผลขึ้น 2 ขีด แนะนำให้ไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลค่ะ