• ตรวจพบเป็นเนื้องอกในมดลูก ทำไมหมอคลินิกทั่วไป แนะนำให้ไปหาหมอเฉพาะทาง

  •  Romchat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีที่ได้ถามคุณหมอไปแล้วนะคะ ว่าไปตรวจอัลตร้าซาวน์กับทางคลินิกซึ่งตรวจโรคทั่วไป แล้วซาวน์เจอ เนื้องอกในโพรงมดลูก ทำไมคุณหมอถึงแนะนำและบอกให้เราเอาแผ่นซาวน์มาพบแพทย์ทางสูติ ที่เรามีสิทธิ์การรักษาอีก หรือหมอทางคลินิก บอกโรคเราไม่หมดคะ ตอนนี้ก็กังวล และกำลังจะไปตรวจกับหมอเฉพาะทางคลินิกด้านสูติโดยตรงอยู่ค่ะ
    Romchat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Romchat

    โรคเนื้องอกในโพรงมดลูกนั้นก็คือการมีเนื้องอกที่ผิดปกติเจริญในมดลูก ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ อาการเช่นมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย คลำได้ก้อน

    การรักษาขึ้นกับความรุนแรงและขนาดของก้อน โดยหากก้อนมีขนาดใหญ่ หรือมีอาการมาก อาจจะต้องผ่าตัดเพื่อทำการรักษา ซึ่งในขั้นตอนนี้ต้องใช้แพทย์เฉพาะทางก็คือสูตินรีแพทย์เป็นคนผ่าตัด ดังนั้นโดยทั่วไปจึงแนะนำให้ไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์เลยจะดีที่สุด หากก้อนยังไม่ใหญ่มาก แพทย์ก็อาจจะติดตามอาการและให้ฉีดยาเพื่อลดอาการเรื่องเลือดออกผิดปกติไปก่อนค่ะ