• ทำไมพอมีเรื่องวิตกกังวลแล้วมีอาการปวดร้าวลงที่ขา เป็นตั้งแต่ประถมจนตอนนี้อายุ22ปีแล้ว

  •  MP123
    สมาชิก
    เป็นตั้งแต่ประถมเลยค่ะ จนตอนนี้อายุ22ปีแล้ว ช่วงไหนที่มีสภาวะกดดัน วิตกกังวล หรือเครียด จะปวดขามากเลยค่ะ ไม่ได้ปวดแบบปวดเมื่อยนะคะ ปวดแบบเจ็บร้าวอะค่ะ ไม่ทราบว่าแบบนี้เป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ ต้องรักษายังไง ค่อนข้างทรมานทีเดียวค่ะตอนปวด นอนไม่หลับเลย
    MP123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MP123

    อาการปวดขา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -มีหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจปวดหลังส่วนล่าง ร่วมกับมีปวดขาและกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    ส่วนสาเหตุทางจิตใจนั้น อาจทำให้มีอาการทางร่างกายเช่นปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดร้าวไปตามเส้นประสาทได้ แต่แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อดูก่อนว่าไม่มีสาเหตุทางกายค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอาการปวด หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้มีอาการมากขึ้น อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ