• หนูเคยมีลูกมาแล้ว2คนแต่ก็แท้งตลอด อยากรุ้สาเหตุมันเกิดจากอะไร

  •  Je Tanon Thongta
    สมาชิก
    หนูเคยมีลูกมาแล้ว2คนแต่ก็แท้งตลอดรอบแรกมีตอนปลายปี59ปล่อยมาเปนปีติดแต่ตรวจว่าท้องนอกมดลูกต้องผ่าตัดปีกมดลูกข้างขวาอีกรอบที่2ปล่อยมาเปนปีท้องตอนเมษายน60แต่ก็แท้งอีกหมอบอกท้องไม่ครบคือเด็กไม่หายใจอ่ะค่ะแล้วตอนนี้ก็ปล่อยมาเรื่อยๆแต่ไม่มีวี่แววเลยค่ะอยากรุ้สาเหตุมันเกิดจากอะไรค่ะแล้วหนูควรจะป้องกันดูแลตัวเองยังไงถึงจะไม่ให้เปนเหมือนเดิมอีกปล.คือหนูอยากมีลูกมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    การมีลูกยากคือ ภาวะที่คู่สามีภรรยาไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 2-3 วัน อย่างน้อย 1 ปี โดยไม่คุมกำเนิด

    การมีลูกยากนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจากสามีหรือภรรยา

    ปัจจัยจากสามีเช่น

    • น้ำอสุจิไม่แข็งแรง
    • จำนวนอสุจิน้อย
    • อสุจิมีความผิดปกติ

    ปัจจัยจากภรรยาเช่น

    • อายุมากขึ้น
    • ไข่ไม่ตก
    • การทำงานฮอร์โมนผิดปกติ
    • เคยผ่าตัดรังไข่ออก
    • ฯลฯ

    หากมีลูกยากจริงๆแล้วอยากมีลูก แนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่รักษาเกี่ยวกับการมีบุตรยาก เพื่อค้นหาหาเหตุของการมีลูกยากและรักษาให้ตรงจุด

    ปัจจุบันมีทางเลือกในการช่วยเจริญพันธ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำเด็กหลอดแก้ว การช่วยเลี้ยงตัวอ่อน ฯลฯ

    การดูแลตนเองควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้ร่ายกายฟิตแข็งแรง ไม่สูบบุหรี่หรือทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการมีบุตรยากได้ ที่นี่ครับ