• ทำหมันหญิงมา 5 ปีแล้ว ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ต้นปี เกิดจากอะไร

  • คือนู๋ทำหมันมา5ปีแล้วค่ะ ปกติประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะ แต่เมื่อต้นปีมานี้ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ มีมาเปนแค่เลอะๆยุ3วันแล้วก้หายไปเลยค่ะ หลังจากนั้นก้รุสึกเวียนหัว อาเจียน กินไม่ค่อยได้ เปนอาการแบบนี้ยุ1อาทิตค่ะ จากนั้นก้กินได้กินเยอะ อยากนอน เคยตรวจแล้วแต่ไม่ท้องค่ะ เลยอยากรุค่ะ ที่เปนยุคือ อะรัยค่ะ
    สุนิสา ปลื้มใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุนิสา ปลื้มใจ

    การทำหมันในเพศหญิงป็นการคุมกำเนิดโดยการทำให้ท่อนำไข่อุดตันเพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิเดินทางมาผสมกับไข่ โดยมีหลากหลายเทคนิคที่ใช้ เช่น การผูก รัด หนีบ หรือทำลาย ส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อทำไข่ เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้มีประสิทธิภาพ 100% มีโอกาสที่ท่อนำไข่ที่แพทย์ตัดออกจากกันแล้ว จะมาเชื่อมกันเอง แต่โอกาสน้อยมากๆ คาดการณ์ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 0.5-0.7%

    ภาวะที่เกิดขึ้นได้หลังการทำหมันเช่นปวดอุ้งเชิงกรานแต่มักจะดีขึ้นเอง ประจำเดือนมาไม่ปกติเช่นมาไม่สม่ำเสมอ มาน้อยลง หรือมีเลือดออกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือน การติดเชื้อในช่วงหลังผ่าตัด

    แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ต้นปีก็ประมาณ 4 เดือนแล้ว น่าจะมีความผิดปกติจริงๆเช่นตั้งครรภ์ มีถุงน้ำในรังไข่ การทำงานของรังไข่ในการสร้างฮอร์โมนเพศผิดปกติ น้ำหนักตัวมากหรือน้อยกว่าปกติ หรือมีพังผืดในมดลูก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อาการอื่นๆที่กล่าวมา เกิดได้ในผู้ที่ตั้งครรภ์ แต่ไม่จำเพาะเจาะจง การวินิจฉัยภาวะตั้งครรภ์จะใช้วิธีการวัดฮอร์โมนจากในปัสสาวะหรือในเลือดหรือทำอัลตราซาวน์เจอหัวใจเด็กค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการดังกล่าวไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง ถ้ากังวลอาจงดการมีเพศสัมพันธ์หรือมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยเช่นถุงยางอนามัยไปก่อน จนกว่าจะทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด