• ทำร้ายตัวเองบ่อย เป็นทั้งแพนิคกับซึมเศร้า สามารถหายได้โดยไม่ต้องทานยาไหม

  •  August Wantknow
    สมาชิก

    สวัสดีครับ...ผมมีเรื่องอยากปรึกษาครับ

    เพื่อนของผมชอบทำร้ายตัวเองมีปัญหากับที่บ้านบ่อยเขาเป็นทั้งแพนิคกับซึมเศร้าครับ

    มีอะไรที่ผมสามารถช่วยเขาได้โดยไม่ต้องใช้ยามีไหมครับ

    ขอบคุณที่รับฟังครับ

    August Wantknow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ August Wantknow

    การทำร้ายตัวเองบ่อยๆเป็นสัญญาณว่าโรคที่เป็นอาจจะควบคุมไม่ได้ หรือมีสิ่งกระตุ้นที่เข้ามาที่ทำให้อาการกำเริบมากขึ้น

    โดยโรคซึมเศร้านั้นเป็นโรคที่มักเป็นเรื้อรัง และอาจมีอาการเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต ถ้าปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้ซึมเศร้ายังคงอยู่

    แนะนำเพื่อนไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตและปรับยาอย่างเหมาะสม ในช่วงแรกที่เป็นมาก อาจจะต้องใช้ยาไปก่อนค่ะ การปรับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ถ้าทำได้ก็จะมีผลดีในระยะยาวเช่นกัน ควรอยู่เป็นเพื่อนเพื่อนคอยรับฟังปัญหาไม่ให้เพื่อนรู้สึกโดดเดี่ยว หาอะไรที่ชอบทำร่วมกัน

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2