• ประจำเดือนมา 15 วันแล้ว แต่มาน้อยมาก อันตรายไหม ต้องทำอย่างไร

  • ขอปรึกษาหน่อยค่ะหนูเปนประจำเดือนมาจะ15วันแล้ว​ค่ะแต่มาน้อยน้อยจนแทบไม่ไหลเลยค่ะแต่เวลาเราล้วงล้างมันกะมีเลือดติดมือออกมายุค่ะ​ มันอันตรายหรือเปล่าคะต้องทำไงคะถึงจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กูเปนคัย แร้วไงล่ะ,

                       การมีเลือดออกนานกว่า 15 วัน ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                      1. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอดมดลูก เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                        หากที่ผ่านได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากตรวจไม่พบโรคต่างๆ แพทย์จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้เลือดหยุดไหล เพราะหากปล่อยให้มีเลือดออกมานานๆ แม้จะมีปริมาณน้อย ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ